du-lich-trong-nuoc,  Uncategorised

Tập tành đi phượt Mộc Châu, những trải nghiệm khó quên.

Nói đến du lịch miền Bắc, Mộc Châu là nơi mà bất cứ ai trong những đôi chân xê dịch đều nghĩ đến. Đồi hoa cải trắng mênh mông, hoa đào, hoa mận và lấm tấm hoa lê.
Cũng coi nhiều trang du lịch, sau mấy lần lỡ hẹn. Đợt mùa xuân vừa rùi cũng cố chen chân lên Mộc Châu xem thế nào cho biết.

Mộc Châu cách Hà Nội 219 km, đi xe tầm 5 tiếng tới.
Hãng xe: giá vé tầm từ 130k- 160k giường nằm

Xe Hưng Thành: 0989.764.764

Hồi từ Hà Giang về Hà Nội, đã đi thử xe của hãng này. Giá cao hơn các hãng khác xíu, những xe mới, chạy êm. Tài xế đúng giờ và lịch sự. Xe không đón khách và nhồi nhét nhiều.

Mỹ Đình – Sơn La: 08h15 – 10h15 – 13h30 – 19h15 – 19h30

Xe Bắc Sơn: 0978.594.779

Chuyến đi và về điều đi xe của hãng này. Hic hic, xe cũng mới, mền ấm. Có điều nhồi nhét chật cứng. Nhất là chiều từ Mộc Châu về. Xếp chỗ rất lộn xộn dù đã call đặt chỗ trước. Điều hành xe rất điêu.

Hu hu. Kinh nghiệm nhe, khi muốn chỗ như ý, tốt nhất bạn nên tới bến xe, mua vé có mã số ghế đàng hoàng, như vậy nhà xe sẽ không nhồi nhét bạn vào góc kẹt. Bến xe Mộc Châu cũng không quá xa trung tâm. Khuyên chân thành nên tới bến xe mua vé.

Mỹ Đình: 11h00 -13h00 -15h30 -16h30 – 18h00-19h00
Sơn La: 6h30 – 12h20 – 17h00 – 21h30 – 22h30 – 23h00
Yên Nghĩa:  9h00 
Mường La: 8h30

Xe Hải Vân: 043- 722-3588
Mỹ Đình: 7h30 – 8h30 – 9h30 – 20h30 – 21h30
Sơn La: 19h00 – 20h00 – 21h00 – 22h00

Moc Chau Express: Xe Limousine 9 chỗ: 300k/ vé 500k/ 2 chiều
ĐT: 0947 40 1985 – 0977 00 1984
6h30 – 7h30 từ Hà Nội. Về 14h từ Mộc Châu


Khách Sạn:
Khu trung tâm: Trừ những ngày lễ tết thì nên đặt khách sạn trước. Còn lại, khách sạn tại Mộc Châu cũng nhiều, san sát nhau. Đường xá dễ đi, như Đà Lạt á. Mộc Châu không hiện đại bằng Đà Lạt, nhưng khu thị trấn cũng đầy đủ tiện nghi, chợ búa, hàng quán, nhà cao tầng.


Rừng Thông Bản Áng: từ thị trấn đi vào khoảng 2km, có đường nhựa đàng hoàng. Ngủ nhà sàn, ăn cơm lam. Coi ca múa dân tộc.


Giá 70k/ người ngủ nghỉ. 50k/ bữa ăn đặc trưng của người Thái. Chuyện ăn uống phải đăng ký trước.
Ở rừng thông bản Áng yên bình, có cái hồ rộng, đi dạo, đạp xe cũng vui. Nhưng xa trung tâm. Bất tiện là nếu bạn đặt xe về buổi tối, không thể tìm được taxi để chở ra bến. Vì khu rừng thông tối vắng, chủ yếu nhà dân. Taxi họ không đi. Lần trước nhóm mình trả xe máy cách 1km, xong kêu taxi không ai chạy, đi bộ chêt luôn. Taxi tại đây quá chảnh. Được cái tiết kiệm chi phí so với khách sạn rất nhiều, ngủ nệm, nhà sàn cảm giác cũng khác khác, vui. Đi nhóm sẽ rất hay.


Tại rừng thông có rất nhiều nhà sàn, mới cũ đều có hết. Không phải lễ tết thì không cần thiết phải đặt chỗ ngủ nghỉ làm gì cho mệt. Cứ tới đó hỏi giá, xem chỗ nào ưng ý thì vào.

Thời gian nên đi: từ tháng 10 tới thang 2 có hoa cải, hoa đào hoặc hoa mận. Đây là thời gian thích hợp để ngắm hoa. Tuy nhiên, hiện một số nơi ở Mộc Chậu đã bị tha hóa bởi du lịch rùi. Có nhiều ruộng hoa, nhỏ xíu, mà muốn chụp thì 10k/ người nha. Chắc cũng do dân du lịch đạp, phá dữ quá.

Các điểm du lịch:


Hoa cải: đi về hướng thác Dải Yếm, hoặc hướng nông trường Mộc Châu hay khu vực phía sau rừng thông bản Áng vào tháng 11,12. Sẽ thấy bạc ngàn hoa cải trắng. Ruộng cải vàng thì có ít hơn.

Hoa đào: Mộc Châu chủ yếu là đào rừng, đào mèo và đào Pháp, nở từ khoảng tháng 12 tới tháng 2 dương lịch. Qua tháng 3 là trái đơm đầy cây rồi. Hoa đào Mộc Châu nở sớm hơn đào trên Hà Giang. 
Các địa điểm ngắm hoa đào: Hang Kia Pà Cò tới Lóng Luông, đường tới đồi chè, Ngũ Động Bản Ôn.


Muốn ăn trái đào thì ghé vào tháng 5, tháng 6 nha.

Hoa Mận: Nở vào đầu tháng 1 ở Mộc Châu, rất mau tàn, khoảng 2, 3 tuần là tàn hết.

– ” Khu vực Tân Lập: từ trung tâm thị trấn Mộc Châu vào có thể đi theo 3 hướng: Đi thẳng vào Mộc Sương, hướng rẽ vào Ngũ Động bản Ôn hay hướng rẽ xuống Nậm Tôm, đi bản Dọi. Cho dù đi hướng nào bạn cũng sẽ bắt gặp những sườn non bạt ngàn hoa mận. ”  – st
-“Phiêng Cành, Lóng Luông, tiểu khu Ba Khe, Thông Cuông, Pa Phách, Tân Lập, bản Áng…Trong đó, khu vực rừng thông bản Áng và đường lên cửa khẩu Lóng Sập là nơi có nhiều hoa mận nhất, hoa mận nở rộ đẹp nhất.” -st

Hoa Mơ: Cùng thời điểm với hoa mận nở rộ, là lác đác hoa mơ trên các sườn đồi. Không nhiều, chỉ lấm tấm như sương.


Hoa Ban: Hu hu, trên mạng hình hoành tráng lắm. Nhưng chụp những góc làm con người ta ảo tưởng nhiều. Chứ hoa Ban chủ yếu mọc lớt thớt trên sườn đồi cao. Mà ai lại đi trèo lên đồi chụp cùng hoa ban? Vả lại, cây ban khá cao nữa. Chụp hoa sẽ ko thấy người và ngược lại. Chỉ có một trường tiểu học gần bản Áng là có 3 cây hoa ban hơi bự và nhiều hoa. Thông tin này đã hỏi dân địa phương. Không hề có rừng hoa ban nhé.


Đồi chè Mộc Châu: Đẹp nhất phải kể tới nông trường Mộc Châu. Đã đi qua nhiều đồi chè, nhưng không hiểu sao đồi chè ở Mộc Châu lại đẹp, nên thơ tới thế. Chưa có một đồi chè nào trên khắp miền đất nước có thể vượt qua. Góc nào lên hình cũng đẹp, hướng nào lên hình cũng đẹp.


Cạnh đồi chè có quầy đặc sản của người dân, và người dân tộc cho thuê trang phục tầm 30k/ bộ. Màu sắc trang phục dân tộc mà chụp cạnh đồi chè xanh mướt thì khỏi chê.
Ngoài ra, đi theo hướng về Lóng Luông, chúng ta có thể bắt gặp một đồi chè khác. Nhưng kiểu cắt những luống chè khác bên nông trường. Độ qui mô không bằng.
Thác Dải Yếm: Cách trung tâm 6km, thác đẹp, đường đi dễ dàng. Quanh thác có nhiều hàng quán đặc sản: lợn rừng nướng, gà rừng, dâu tây . . .
Vườn dâu: Dâu ở Mộc Châu ngọt, ngon, giá cả cũng không quá mắc. Các vườn dâu gần thác Dải Yếm, cạnh khu nhà sàn hoặc vườn dâu bên rừng thông bản Áng đều cho vô tham quan, chụp hình, hái lựa cân về. Có thể ăn thử tại vuờn. Người dân thân thiện, mến khách. Đa số ở đây là dân tộc Thái.
Ngũ động bản Ôn: Đi hướng đồi chè Mộc Châu, chạy thêm tầm 7km, sẽ tới bản Ôn, hỏi người ta sẽ tới chỉ đường tới ngũ động. Chủ yếu dừng chân ở nhà hàng trên đường vào Ngũ Động. Vì đường vào hơi hẹp, tầm 0.5m, lại đường đá dốc, đồi cao, nên nếu ai yếu tay lái, chưa biết đường thì nhờ các anh xe ôm chở vào. Đi về tốn 20k/ người. Vào động tốn 20k/ người để chạy máy phát điện/ 1 động. Ngoài ra còn tiền boa cho anh xe ôm dẫn tham quan động, tùy lòng hảo tâm.


Cá nhân mình nhận xét, thì động ở bản Ôn đẹp. Nhưng không to lớn như động Phong Nha rồi. Chưa được khai thác đúng mức, còn rất hoang sơ. Chủ yếu người dân tự khai thác du lịch, nên chi phí chạy máy nổ phát điện hơi mắc. Động đẹp, đường đi bộ lên động cũng hơn 500m, rừng cây bao quanh, khá trơn, nên đi cẩn thận. Trong động có nhiều vực sâu, rào chắn sơ xài. Nên nghe hướng dẫn của thổ địa.


Ngoài động 3, còn các động khác nữa. Nhưng mệt quá không đi nổi, bạn nào đi nhớ review nha.
Cái thích nhất ở đường tới động, là ghé nhà hàng ban nãy gửi xe, gọi các món đặc sản. Ăn trưa 5 người, tầm 400k, mà no căng bụng, với các món gà đồi, thịt trâu gác bếp, lợn bản, bê chao. Ôi, nhắc lại còn nhỏ dãi.


Cửa khẩu Lóng Luông: Nơi ráp ranh với nước bạn Lào. Yên bình, tĩnh lặng lắm lắm. Người dân cũng khác hiền hòa. 


Nếu muốn xuất ngoại, ăn cơm Lào, uống nước Lào thậm chí mua dép Lào chính hiệu. Còn chờ gì nữa mà không ghé đây. Nhưng đem passport bạn nha. Bên cửa khẩu VN không làm khó, nhưng bên Lào này nọ lắm đấy. Đủ giấy tờ thì nhích thôi. Gần cửa khẩu 1km có chợ quê Lào nữa đấy. Đầy món ăn đặc sản. Thích nha.

Có đi ngang, thấy bài viết thú vị, like giùm em nha. Em cảm ơn ^^.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *