du-lich-sinh-thai,  du-lich-trong-nuoc

Hà Giang, những lý do bạn không nên đi

Mới vừa về SG 2 ngày thôi, mông còn ê, đầu gối còn sưng đau, viết ngay cho nóng về chuyến do thám Hà Giang nà.

1. Hà Giang quá xa:
Muốn tới Hà Giang, phải bay ra Hà Nội. Cũng không có đường nào khác là đi xe máy hoặc xe khách hơn 7 giờ. Nằm trên xe, chạy qua những cung đường khá khúc khuỷnh. Wow, tới nơi an toàn.

2.Hà Giang quá nhiều điểm tham quan, trải nghiệm

Ở Hà Giang có rất nhiều cảnh đẹp mà nếu không tìm hiểu kỹ chắc bạn bỏ qua mất thôi.

Đầu tiên là suối nước nóng ở Vị Xuyên, cách trung tâm TP tầm 24km. Đây là điểm nghỉ dưỡng hợp lý cho người có tuổi, hoặc phượt thủ sau một hành trình dài.

Tiếp đến, tại TP Hà Giang, cách khoảng 30km, có cửa khẩu Thanh Thủy qua tham quan Trung Quốc nha. Ai có ý định tham quan nhớ đem Passport, CMND cho đầy đủ.

Cạnh HG là huyện Quản Bạ, để tới thị trấn thì phải chạy cỡ 35km đường đồng bằng và cả đèo vắng. Cũng chưa cao và chưa nguy hiểm lắm đâu, cuộc chơi mới bắt đầu thui. Cứ từ từ nà.

Đến Quản Bạ, có núi đôi Cô Tiên. Đôi núi như đôi ngực tròn trịa của cô gái trẻ đầy sức sống.
Đường 2 bên Quảng Bạ khá ổn, cảnh đẹp, có dòng sông Mân xanh ngọc. Quán ăn hai bên đường khá nhiều.

Ở Quảng Bạ có xã Lùng Tám, nổi tiếng về nghề dệt thổ cẩm, làm ra các sản phẩm lưu niệm như túi xách, bóp, balo, khăn choàng. Hàng ở Hà Giang lag những sản phẩm làm bằng tay khá tinh tế, đẹp, tỉ mỉ. Ai có dịp ngang qua hãy ghé đây tham quan, chắc sẽ mua được giá rẻ hơn nơi khác.

Đi được một khúc, cách khoảng 2km so với đường chính. Sẽ có hang Lùng Khúy. Còn khá hoang sơ, mới phát hiện không lâu. Đó là niềm tự hào của người Hà Giang.
Tới Quảng Bạ nhớ đổ xăng cho đầy. Vì phải đi hơn 70 km nữa mới tới Yên Minh. Trên đường sẽ heo hút, xa vắng nhà dân lắm. Hai bên đồi núi thui, không biết xoay sở sao đâu.
Đường tới Yên Minh đèo cao hiểm trở nối tiếp đèo cao. Cứ men theo quốc lộ 4C sẽ tới.

Tại Yên Minh có 2 hướng đi, có thể rẽ Mèo Vạc hay Đồng Văn đều được. Rôì từ Mèo Vạc qua Đồng Văn và ngược lại.

Yên Minh -> Mèo Vạc -> Đồng Văn-> Yên Minh
Chúng tạo thành 1 vòng tròn.

Yên Minh cách Hà Giang 55km. Cứ mon theo quốc lộ 4C sẽ đến.
Trên đường tới Đồng Văn, sẽ có bản Sũng Là. Tại đây có khu nhà của Pao cho tham quan chụp hình. Vui vui vào gùi thử giỏ hoa của cô gái dân tộc, tốn 10k/ người đấy.

Tiếp tới, sẽ có hướng rẽ Lũng Cú 27km, và còn lại là Đồng Văn 18km. Nếu đã quá chiều nên về DV nghỉ ngơi. Tại DV có lối rẽ đi Lũng Cú 22km thui.

Tới DV, khách sạn nhà nghỉ khá nhiều. Không bằng Sapa nhưng tương đối hiện đại. Có quán cafe, quán ăn khuya, nhà hàng lẩu, cơm đầy đủ.

Đặc biệt, tại Đồng Văn, hướng về khu bán hàng lưu niệm, đi sâu vào sẽ có khu phố cổ, nhà của dân địa phương. Không quá bự đâu, khoảng 50 ngôi nhà cổ thôi, nhưng không khí cổ kính, đáng đi tham quan cho biết.

Đồng Văn qua Mèo Vạc 25km. Trước khi qua đèo Mã Pí Lèng sẽ gặp nơi tham quan chụp ảnh con đèo. Đi từ DV 18km sẽ gặp.

Mèo vạc có ji? Chợ Tình Khâu Vai nổi tiếng. Cứ vào ngày 27/3 Âm lịch, mọi người các nơi lại tụ tập về đây. Đây là khu chợ để những đôi trai gái lỡ hẹn duyên tình có thể gặp lại nhau, tâm sự chia sẻ vui buồn. Đến hôm sau, lại trở về nhà. Việc này được chấp nhận ở nơi đây, vợ chồng đều tôn trọng. Như một nét đẹp văn hóa. Hiện nay, khách du lịch mò tới cũng khá nhiều. Cũng có quầy hàng ăn uống phục vụ du khách. Nhưng về bản chất chợ tình vẫn còn giữ, chứ không hề bị tha hóa như chợ tình Sapa.
Nếu muốn đi lễ hội, nơi hẹn hò cho các nam thanh nữ tú chưa có ny, thì đi vào mùng 5/1 âm lịch.

Mới kể sơ sơ thôi mà mỏi cả tay gõ phím.

3. Đường đi Hà Giang quá nguy hiểm
Chạy tới được Đồng Văn, cái bạn phải thốt lên là nhờ trời phù hộ. Đường đèo tráng nhựa, không quá nhỏ. Nhưng những đường sin, zic zac, alpha liên tục xuất hiện. Một bên là vực, đường văn đá li ti, một bên vách núi cao với đá tai mèo lởm chởm luôn sẵn sàng rơi.

Chỉ một phút sơ xảy thôi, hay bạn chỉ xui xíu thôi. Bạn đã hóa người thiên cổ.
Đường đèo uốn lượn, những buổi mù sương, chạy xe lạnh cắt và dò dẫm đường để tránh bay xuống vực. Kinh người.

4. Hà Giang hoang sơ
Không giống Sapa, tại Đồng Văn HG còn khá thô sơ. Ít bị can thiệp bởi người Kinh. Trên đó đi đâu cũng gặp người dân tộc. Thồ củi, làm đồng. Cheo leo trên những triền đá. Những đứa bé ven đường vẫy vẫy tay chào. Người dân đi bộ về nhà, ra chợ hàng mấy km đường đèo.
Đi đến đâu, bạn cũng dễ dàng bắt gặp người dân tộc. Quả thật, Đồng Văn là xứ sở của người Mèo.

5. Đi Hà Giang phải đi nhiều ngày.
Điểm tham quan nào cũng xa xa nhau. Do đó mà muốn khám phá hết HG, 4 ngày là ko đủ.

Làm sao mà nghỉ phép?????

6. Đồ ăn tại HG ngon, quà để mua về nhiều.

Thức ăn nào cũng đặc sản, đặc trưng, khó ngán. Thêm có nhiều thảo mộc quý mà thấy là ham. Tốn tiền lắm cơ.

Lẩu bò, lẩu dê, thắng dền, cá suối, các hạt gia vị như mắc kén, dỗi, mắc mật và đặc sản mật ong bạc hà.

Nói nãy giờ, bạn vẫn muốn đi????

Vậy thì, từ HN, đón xe Hưng Thành 8h00 sáng. Tới HG, có rất nhiều KS. Nếu bạn không muốn qua đêm tại HG, hãy đón xe 30 chỗ Cầu Mè lên Mèo Vạc hoặc DV nha.

Nếu đi dịp mùa hoa Tam giác mạch, đặt phòng trước 2 tháng.

Nhiệt độ DV rất lạnh, nên đem áo ấm thật dày. Đi mùa đông có băng tuyết.

Các thứ cần chuẩn bị:

Tiền
Giày ấm chân, bao tay
Máy ảnh, sạc pin, thẻ nhớ
Mua áo mưa đem theo tránh sương lạnh, mưa.
Bông băng, thuốc dán.

Lời khuyên: nên đi nhóm 5-6 bạn trở lên để dễ hỗ trợ nhau. Nhóm nên có nam nữ. Vì đường đi hiểm trở, heo hút và vắng. Các bạn nữ sẽ là người kiềm chế, bảo vệ an toàn cho những bạn nam sốc nổi.
Nếu đi đường gặp sương mù, các bạn chú ý mở đèn xe để thấy đường, đèn xi nhan để xe sau thấy bạn mà tránh. Vì đường đèo nguy hiểm, xe khách thì chạy rất nhanh, nên đèn xe thường ko phát sáng đủ xa như xi nhan, cẩn thận xíu mà an toàn trở về nha bạn.

Đường đi cũng nhiều khúc cua khá trơn trượt nữa. Chạy cẩn thận, té đấy. Nhóm mình chạy chậm vẫn té nà, đầu gối bầm lun.Nếu có tình huống nào đặc biệt xảy ra, làm ơn, tấp xe sát lề và hãy nhìn hoặc trao đổi. Đường tuy vắng nhưng xe khách và nhiều xe tải vẫn chạy nhanh. Đừng đứng giữa đường, mất cảnh giác.

Thấy xe tải chạy trước, đang lên dốc, vui lòng ko tè tè chạy sau nhá. Xe mất thắng, là bạn lãnh đủ. Có thể tới chậm, nhưng đừng không tới hoặc ko trở về.
Hoa đào Hà Giang nở muộn hơn các nơi khác. Thường tại Mộc Châu, hoa nở vào tháng 12, tháng 1 âm lịch. Còn Hà Giang hoa kéo sang mãi tháng 2 âm lịch, cỡ cúi tháng 3 dương lịch. Nhưng, mùa hoa nở rộ là tháng 1 âm lịch nha, trời khá lạnh.

Khi đi từ quốc lộ 4C đến Đồng Văn, google map có vẽ bản đồ một con đường ngắn hơn ngang phố Cáo. Bạn nhớ đứng đi con đường này nha, vì nó chỉ là con đường khá dằn sốc, có những khúc sình lầy, nhỏ hẹp, hầu như xe địa phương đi thôi. Nhóm bị lầm, đi rồi phải quay lại đấy, mất hơn 1 tiếng đồng hồ.

Ăn uống thế nào:

Quanh phố cổ Đồng văn có rất nhiều quán ăn ngon. Nhưng giá thì cũng không gọi là rẻ lắm, vì bán phục vụ du lịch mà. Nhóm mình ăn:
Lẩu bò ở quán Hải Vân, cách khách sạn Lâm Tùng 1 căn. Lẩu ở đây ngon, nhiều rau sống, ăn thoải mái. Giá 500k/5 người. Không rẻ đúng ko? Nhưng được cái nồi lẩu bự.

Lẩu dê quán ji quên tên mất, đối diện KS luôn. Giá mềm hơn quán kia, 400k/5 người thôi. Cũng nấu rất ngon, rau ăn thoải mái. Anh chủ nhiệt tình thân thiện. Tại quán cũng có khá nhiều món ăn, cứ chọn và hỏi giá thôi.

Nếu trên đường đi Lũng Cú tầm trưa, đói bụng. Đừng lo, gần cột cờ Lũng Cú có nhà hàng a Dũng Trọc, cứu tinh của khách ven đường. Có bán cơm phần và nhận nấu các món ăn theo yêu cầu. Giá niêm yết rõ ràng, tay nghề nấu ăn tuyệt vời, hợp khẩu vị người miền Nam. Kết món thịt xào chua ngọt. Món duy nhất có vị ngọt suốt chuyến HG. Mọi thứ đều khá ok. Các bạn nếu có lỡ đường thì ghé. Nhóm 5 người ăn bữa trưa tầm 200k thôi.

Nếu muốn xem nhiều hình ảnh hơn nữa, mời bạn ghé Fanpage neoxa nha. Mình up hình trên đó sẽ tiện hơn.

https://www.facebook.com/neoxa.dlb/

Có đi ngang, thấy bài viết thú vị, like giùm em nha. Em cảm ơn ^^.

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *