du-lich-sinh-thai,  du-lich-trong-nuoc

Ghé Tràm Chim – Đồng Tháp Mười thư giãn cuối tuần

Cuối tuần rồi cả nhóm chợt náo nức muốn đi du lịch sinh thái, tham quan vườn quốc gia Tràm Chim vào những ngày đáng ra thuộc mùa nước nổi. Thế là cả đám cùng chuẩn bị nhanh hành lý mà đi. Giới thiệu tổng thể xíu nè:

Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, là khu đất ngập nước thuộc hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, với rất nhiều loài chim quý hiếm có mặt trong sách đỏ (do bị săn bắt quá nhiều) như: sếu đầu đỏ, ô tác, cò thìa, đại bàng đen, bồ nông chân xám . . .Ngoài ra, tại đây 17 loài cá được ghi vào sách đỏ: cá hô, có còm, duồng ba, cá ét mọi . . .và các loại thực vật như: cây gáo vàng, cà giâm, lúa ma, cỏ bắc . . .
Hiện vườn quốc gia có các hoạt động nhằm khuyến khích du lịch, bảo vệ môi trường như: đi xuồng tham quan Tràm Chim, đặt lờ, cất vó, gặt lúa ma. Nghe thôi mà thấy hấp dẫn, muốn thử rồi.

Thời gian nên đi:

Vào mùa nước nổi, Tràm Chim có nhiều món đặt sản miền quê như bông súng mắm kho, lẩu điên điển cá linh, chuột nướng lu . . .Mùa này nước về, cá về, nên thức ăn khá nhiều và phong phú. Bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch. Tiếc là năm nay nước chưa về nhiều, nên chưa thưởng thức hết được cảnh mênh mông sông nước.

Có điều  đáng lưu ý là, mùa nước nổi thì chim  làm tổ khu vực khác mà mình hem được coi vì lý do bảo tồn, chỉ còn vài con ở lại quan sát tình hình mà gọi bầy đàn mùa xuân về thôi. Nên hỏng có nhiều chim lắm.
Khung cảnh Tràm Chim buổi sớm

Mùa xuân, chim từ phương xa bay về kiếm ăn. Nên lúc này có rất nhiều chim. Thường cỡ tháng 2, 3 âm lịch.

Cách đi: 

Tràm Chim cách SG khoảng 170km, bạn có thể đi xe máy, ô tô hoặc đón xe khách tùy ý. Đến huyện Tam Nông, chạy qua cầu Tràm Chim, đi tiếp cỡ 800m sẽ gặp trung tâm bảo tồn vườn quốc gia Tràm Chim bên phía tay trái.

Đặt phòng nghỉ ở Tràm Chim:

ĐT: 0673829379  hoặc 0983175016 (gặp Kim Cương)

Ở trung tâm bảo tồn có khá nhiều phòng nghỉ, giá từ 150k (phòng quạt 3 người), 250k (phòng máy lạnh, máy nước nóng/ 3 người) và 300k (phòng máy lạnh 4 người). Giường rất là to, có thể nằm 2 người dư sức, nên nếu bạn muốn tiết kiệm thì thử thỏa thuận với bên trung tâm xem có thể ở  người 1 phòng mà chịu phụ thu chút đỉnh hem nha.

Buổi tối ở phòng nhìn chung cũng hỏng có muỗi lắm. Nếu muốn đặt phòng, nên gọi trước vài ngày cho bên trung tâm, gọi sớm hơn nếu đi dịp lễ.Phòng cũng gọn gàng sạch sẽ, nhưng nhà vệ sinh thì máy nước nóng bị hư, cửa nhà tắm cũng bị hư. Hy vọng trung tâm sửa sớm trước khi giao cho khách.

Ăn uống ở Tràm Chim ra sao:

Cách trung tâm bảo tốn cỡ 200m, về phía bên tay phải, có quán Cây Xanh phục vụ nhiều món đồng quê. Sân vườn ven sông rất rộng, có thể phục vụ tầm 100 khách. Các món xào, kho khoảng 80k/ đĩa bự. Lẩu 140k. À, ở quán hay giới thiệu cho khách món con cúm núm. Hic, đây là một loài chim nước, đang được bảo tồn, hiện nạn săn bắt trộm rất ác liệt. Vì không biết là con gì nên đã lỡ kêu ăn T.T Thịt hỏng ngon, xương hem à, mà giá cũng mắc hơn các món khác. Mình nghĩ, đi du lịch sinh thái nhằm tìm hiểu, yêu thiên nhiên, nên chúng ta không nên ăn món này nha. Không có người ăn thì không có kẻ bắt. Hối hận mãi về chuyện này. Sau này ăn con gì phải hỏi rõ nguồn gốc xuất xứ của em nó.

Đặt vé du lịch tham quan Tràm Chim:

Có thể gọi bên phía trung tâm bảo tồn, đặt vé trước khi tới. Nếu không thì nên đi thật sớm cỡ 6h-7h. Vì đi muộn quá sẽ hết xuồng và trời sẽ khá nắng. Nếu muốn đi chuyến sớm hơn để ngắm chim và bình minh cỡ 5h sáng, thì gọi để bên trung tâm sắp xếp riêng.

Vé được bán ở trung tâm bảo tồn bên quầy  tiếp tân. Giá vé tùy theo từng chuyến xa gần, mình đi tuyến 3, dài nhất có thể vào mùa này. Giá 800k 1 xuồng cho 12 người, nếu nhóm bạn ít hơn có thể liên hệ ghép đoàn hoặc là phải trả toàn bộ số tiền. Có thể chọn đi tắc ráng (xuồng máy) hoặc là chọn xuồng kéo.

Muốn nhanh và tiết kiệm thời gian thì đi tắc ráng, có hướng dẫn viên du lịch.  Còn như bạn muốn có thời gian thưởng thức cảnh thanh bình sông nước, muốn cảm nhận kỹ hơn về cảnh quan hai bên, muốn thắm hồn vào cảnh vật, phiêu diêu nghe nhạc, tự khám phá chim chóc thì chọn xuồng kéo nha.

Trên xuồng kéo có bản chỉ dẫn liệt kê các giống cây thường gặp, các loài chim thông dụng kể cả quý hiếm. Có bàn ăn nữa, thuận tiện cho nhóm bạn sinh hoạt, giao lưu, hàn huyên hơn. Đặc biệt là có thể gọi thức ăn  ăn trên xuồng luôn, cái thú sông nước mà hỏng phải ở mô cũng có.

Trên đường đi, khung cảnh hai bên thay đổi liên tục, mặc nước thì phẳng lặng như tờ. Bên sông lúc là đồng cỏ, khi là rừng tràm, lúc lại đồng sen hồng, về lại gặp đồng sen trắng.

Ngồi xuồng kéo mải mê ngắm cảnh mà đôi khi quên mất thời gian.

Tổng thời gian đi đến trạm dừng chân là 1h30′. Sau đó tụi mình được nghỉ ngơi, đặt món ăn, leo lên đài quan sát, chèo thuyền, đi cầu khỉ, tham quan xung quanh.

Nghe tiếng con chim gì nó kêu mà dở tệ :)) Sau đó, bác tài công sẽ đưa mọi người đi về bằng một con đường khác cũng bằng thời gian lúc đi, vừa ra ngoài đã có sen hồng, đi một xíu lại bắt gặp đồng sen trắng. Hên hôm đó đi thời tiết khá đẹp, nên mây trắng, trời xanh. Lên hình như tranh vẽ.

Ở Tràm Chim có gì chơi nè?

Lúc đầu đến mình cứ nghĩ Tràm Chim cũng như những khu du lịch sinh thái khác thôi. Chắc nhiều lắm là chèo xuồng vòng vòng. Nhưng hỏng có đâu nha. Bất ngờ lắm.

-Nếu muốn chơi các trò chơi đặt trưng như: đặt lờ, cất vó, gặt lúa trời (lúa ma) vào ban đêm, thì hãy gọi cho anh Giang ở trung tâm du lịch. Anh ấy sẽ tư vấn, thiết kế tour cho các bạn nha. Giá tour cho 12 người, bao gồm ăn uống và các trò chơi ban đêm là 1 triệu VND, cũng hem mắc đúng hem nà. Tối đó mình ra quán ăn đặc sản cho 5 người cũng 400k rồi đó.

ĐT: a Giang 0916133552

Lều nghỉ tại trạm dừng chân

-Ngoài ra, tại đây còn có cho đăng ký ngủ giữa rừng, ngay trạm dừng chân á. Hic hic, ngủ ở đây chắc là vui, sáng đi cầu khỉ ngắm bình minh luôn, nghe chim cò, le le gì đó kêu inh ỏi.

-Muốn ngủ lều cho cứng lưng à, có luôn nha. Tuy chưa phổ biến lắm, nhưng liên hệ bên trung tâm có thể sắp xếp nơi cắm trại cho các bạn. Thử đi, biết đâu khi bạn đăng những tấm ảnh cực chất lên facebook đồng nghĩa với bạn đã tạo ra một trào lưu mới như cắm trại ven bờ biển chẳng hạn. Cũng muốn thử lắm á.

-Câu cá: Tự đem theo cần câu, bạn có thể yêu cầu thuyền dừng để bạn thả câu, cá câu được sẽ được mang chế biến cho ăn luôn. Thik hén.

-Chèo thuyền hái sen: Ở trạm dừng chân có khá nhiều sen, có cho thuê thuyền. Bạn có thể chèo đi chơi xung quanh hoặc đi hái sen quanh đó.  Hái ít ít thui nha, để chừa người sau ngắm với. Một xuồng chở được 3 người, giá thì hỏng biết.

-Tắm sông: Có thể đem theo đồ bơi để tắm sông, đến nhiều đoạn, nước trong vắt, xanh đẹp như nước trong hồ bơi. Cảnh vật thì như tranh thủy mặc, thử tưởng tượng nhảy xuống tắm xem, chộp vài tắm hình chắc đẹp lắm. Mà tại đây luôn trang bị áo phao đầy đủ cho chúng ta nha. Nếu có tắm, nhớ nói bác tài công dừng xuồng lại rồi hãy nhảy. Đừng làm liều, xuồng đi mất bơ vơ giữa rừng đó.

-Chụp hình với hoa: Vào cuối tháng 11, có loài hoa hoàng đầu ấn nở vàng rực cả đồng cỏ. Nghe đâu đẹp lắm. Năm nay bên phía Tràm Chim dự định sẽ đưa vào du lịch này. Thay vì đi tìm hoa cải, hoa tam giác mạch nơi xa xôi, thì bạn hãy thử đến đây vào mùa hoa xem. Sẽ có những tấm hình đẹp xuất sắc á. ;))

Món ăn ngon nhóm từng ăn:

Cá chạch chiên giòn, gỏi khô có lóc, lẩu cua, điên điển xào tép, lẩu cá lăng. Có thể ăn ở trạm dừng chân hoặc đến quán Cây Xanh hay bè nổi trên sông cách trung tâm Tràm Chim 200m để thưởng thức. Giá ở trong trạm dừng thì có phần rẻ hơn xíu. Thức ăn thì ngon như nhau.

Những thứ cần chuẩn bị cho chuyến đi Tràm Chim:

Ở đây thấy hỏng có vắt nhiều, nên bạn chỉ cần đem kem chống muỗi. Nếu muốn chụp chim gần thì bận áo tiệp màu với thiên nhiên, vd màu xanh lá chẳng hạn.
Ngoài ra, nên chuẩn bị một đôi dép lào để di chuyển trên đường khi dừng trạm, vì nó hơi sình, dép lào sẽ dễ chà rửa.
Muốn bơi thì chuẩn bị quần áo để thay. Có thể đem theo cần câu để câu cá nữa. Nên mua thêm ít trái cây và bánh ngọt nếu có nhu cầu ăn. Rác đem theo nhớ thu gom và bỏ đúng nơi quy định nhen.

Tóm lại, cảnh vật thiên nhiên nơi đây đẹp, yên bình, giá cả lại phải chăng, rất phù hợp với mô hình du lịch sinh thái. Chỉ có điều, có đến đây bạn mới cảm nhận được thiên nhiên đang bị tàn phá cỡ nào.

Cũng hơi buồn khi nhìn hai bên đường là cò vạc bị săn trộm nhốt lồng. Những loài chim quý thì càng ngày càng hiếm. Có những con chim được bán, người dân thấy mua về thả tịnh dưỡng trong khu bảo tồn, có con chim bị dính bẫy mà cụt chân nữa.

Thầm nghĩ môi trường sống là của chung chúng ta. Chính bạn cũng biết về nguyên tắc cân bằng sinh thái đó. Hy vọng mọi người chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ chim chóc nói riêng và động vật hoang dã nói chung. Vì tương lai mai sau bạn nha.

Có đi ngang, thấy bài viết thú vị, like giùm em nha. Em cảm ơn ^^.

8 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *