du-lich-trong-nuoc

Dinh Độc Lập giữa lòng Sài Gòn

Dinh Độc Lập hay còn gọi là Dinh Thống Nhất được người Pháp xây vào năm 1868, là nơi ngày trước tổng thống Ngô Đình Diệm ở và làm việc, là nơi chứng kiến nhiều biến cố chính trị. Sau này tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cũng sống tại đây. Sau năm 1975, dinh Độc Lập được đổi tên thành di tích hội trường Thống Nhất, là điểm du lịch tham quan không thể không ghé nếu đặt chân đến Sài Gòn.

Phía ngoài dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập nằm ở số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, ngay góc NKKN và Nguyễn Thị Minh Khai.

Giờ mở cửa:

Sáng 7h30 -11h00
Chiều 13h00 -16h00

Giá vé:

* Đối với khách lẻ:
+ Người lớn: 30.000đ/người/lần
+ Sinh viên: 15.000đ/người/lần
+ Học sinh (từ 6 tuổi đến 17 tuổi): 5.000đ/người/lần

* Đối với khách đoàn từ 20 người trở lên:
+ Người lớn: 20.000đ/người/lần
+ Sinh viên: 10.000đ/người/lần
+ Học sinh (từ 6 tuổi đến 17 tuổi): 3.000đ/người/lần

Phòng hội nghị trong dinh Độc Lập
Bên trong dinh Độc Lập, hầu hết các hiện vật đều được bảo quản cẩn thận. Từ phòng hội nghị, phòng khách, đến các phòng mật mã, phòng làm việc của tổng thống, tất cả đều vẹn nguyên không lớp bụi thời gian. 

Góc nhỏ tiếp khách trong dinh
Có bước chân vô chốn này mới thấy, ngày xưa, hơn 40 năm về trước mà nơi đây lại hiện đại đến thế. Chỉ có máy móc là xưa, chứ bối cảnh, phong cách đều không quá lỗi thời.

Phòng khách bên trong dinh Độc Lập
Bước chân lên phía trên tầng lầu, sẽ thấy phòng ăn, phòng chiếu phim, hòn non bộ . . .

Phòng ăn của phủ tổng thống
Lên thêm xíu nữa, ra phía ngoài sân thượng, phóng tầm mắt ra xa, sẽ thấy được khuôn viên của hội trường. Xung quanh là cây xanh bao phủ, có lẽ không còn nhiều như xưa, nhưng hiếm có nơi nào trong lòng SG mà có bóng râm dày đặc, với nhiều cây cổ thụ bao phủ như thế.

Quang cảnh xung quanh dinh Độc Lập

 Phủ tổng thống đã có phòng chiếu phim, hơi ngạc nhiên về vấn đề này. Quá hiện đại so với tưởng tượng của mình.

Phòng chiếu phim trong dinh Độc Lập

Bên trên tòa nhà, có lỗi dẫn ra sân thượng, nơi luôn túc trực sẵn trực thăng để các quan chức chính trị thuận tiện di chuyển.

Máy bay trực thăng trong dinh

Phía dưới dinh là hệ thống đường hầm kiên cố. Có các phòng làm việc chuyên phục vụ công tác thông tin, bảo mật, tham mưu tác chiến . . .được nối với nhau bằng nhừng đường hầm dài, có hệ thống thông gió riêng.
Ngoài ra, nghe đâu, còn có đường ngầm thông ra các đướng khác ngay trung tâm Sài Gòn, luôn luôn sẵn sàng để tổng thống có thể rút lui an toàn. Một trong những lối ra được đồn là thông ra Nguyễn Đình Chiểu. Hi hi, tiếc là vô tham quan, có những lối cấm đi và có những lỗi địa đạo bí mật không dành cho du khách. Lời đồn vẫn là lời đồn, khó mà kiểm chứng.

Máy móc trong phòng mật mã của phủ tổng thống

Khuôn viên xung quanh dinh Độc Lập rất rộng, hiện bì sẻ thịt 2 phần, phía trước làm phòng tranh, phía sau là quán cà phê. Nghĩ mà buồn khi di tích bị lạm dụng vì mục đích kinh doanh.

Cảnh quan bên hông dinh Độc Lập

Bên cạnh dinh nhìn ra đường Nguyễn Thị Minh Khai còn cái lô cốt nhỏ nhỏ. Ngày xưa lính gác có nhiệm vụ tuần tra đứng gác tại khi vực này. He he, hiếm khu đất nào bốn mặt tiền, cây xanh bóng mát giữa lòng SG như khu đất này. Mỗi khi chạy qua, thấy sóc chạy, chim hót, lòng bình yên vì ờ, giờ đã độc lập, giờ đã hòa bình.

Lô cốt bên hông dinh Độc Lập

Có đi ngang, thấy bài viết thú vị, like giùm em nha. Em cảm ơn ^^.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *