du-lich-trong-nuoc

Vòng vòng đảo Nam Du, có gì hay?

Nam Du là quần đảo nằm phía Tây Nam của đất nước.  Đảo thuộc xã Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, một quần đảo khác còn hơi hoang sơ cạnh quần đảo Phú Quốc.

Mấy năm gần đây, cùng với Bình Ba, đảo Nam Du được dân phượt rỉ tay nhau về vẻ hoang sơ, cảnh biển trong xanh đẹp mắt. Một ngày trong tuần mình cùng nhóm bạn cũng thử một lần đến Nam Du để trải nghiệm những gì bà con bấy lâu nay truyền tin, đồn thổi.

Thời gian nên đi:

Vì mọi người sẽ phải ra Nam Du bằng tàu, nên tốt nhất đi tầm tháng 11 -> tháng 4 để tránh bão. Thật sự mà nói, Nam Du rất xa đất liền, đi tàu cao tốc mà mất hơn 2 tiếng. Nên nếu bạn đi vào mùa giông bão, điều đó sẽ gây nguy hiểm cho bản thân. Nếu các ngày khác rơi vào thời tiết nắng đẹp, bạn vẫn có thể đến Nam Du an toàn. Nên tránh đi vào lễ Tết. Vì lượng du khách đổ về đây rất đông, bạn sẽ rất khó đặt vé tàu đi, về và nhà trọ.

Cách đi:

Nam Du rất nhiều người đi, nên đặt biệt bạn nên đặt vé tàu trước 2 tuần nếu đi ngày thường. Ngay lễ bạn nen dat vé trước cỡ 2 tháng.

Tàu đi Nam Du hiện chỉ có tàu cao tốc Ngọc Thành, điện thoại đặt vé: 077.3863019 / 0918914188 một số thông  tin trên mạng bảo có tàu Helen (Sông Hồng) đi Nam Du nữa là không chính xác nha. Tàu này chỉ đi đến hòn Sơn thôi.
Số điện thoại đó là số điện thoại nhà nên sẽ luôn có người bắt máy.
Đi tàu cao tốc mất hơn 2 tiếng. Nếu bạn muốn đi tàu chậm, thi mình thấy có thông tin ra bến tàu Rạch Sỏi và đi tàu chậm mất 5 tiếng. Với kinh nghiệm của mình, 2 tiếng trên biển là 2 tiếng đầy lo lắng và sóng gió, cứ mong tới bờ. Biển cả rất mênh mông và bất thường, nên chọn tàu cao tốc cho an toàn và chóng đến nơi.

Cập nhật mới nhất: Hiện đã có thêm 1 hãng tàu mở chuyến ra Nam Du, thật tuyệt vời. Bình thường hãng này chỉ bán chuyến đi Phú Quốc thôi. Cũng là tàu cao tốc, bự như bên Ngọc Thành. Hy vọng nhờ sự cạnh tranh này, vé tàu sẽ cấp đủ cho nhu cầu khách du lịch, không có tình trạng cháy vé nữa.

SuperDong

Lịch trình: Rạch Giá – Nam Du
Giờ xuất bến Rạch Giá lúc 7h20 và Nam Du lúc 10h15
Thời gian di chuyển: 2 tiếng
 Điện thoại: 077 3 877 742

Từ SG – Kiên Giang:

Đón xe Phương Trang hoặc Kumho đi bến xe Rạch Giá. Từ SG đến Kien Giang mất 6 tiếng. Giá vé hiện nay của xe Phương Trang là 150k/ vé giường nằm. Xe sẽ chạy đen bến xe Kiên Giang. Từ đây, có xe trung chuyển thẳng đến bến xe Rạch Sỏi, Rạch Giá và Bến Tàu. Khi đến bến xe Rạch Giá, bạn hãy hỏi tài xế xe có trung chuyển đến bến tàu ko? Vì thường xe sẽ đưa bạn thẳng ra bến Tàu cách bến xe 1.5 km. Đừng dại dột mà đón xe ôm cho tốn tiền ban nha.

Từ bến tàu:

Bến tàu Rạch Giá có bán vé đi Phú Quốc và Nam Du. Đi Phú quốc thì rất nhiều vé. Còn đi Nam Du một ngày chỉ có 1 chuyến tàu, chở tầm 180 khách thôi. Quầy vé mở cửa vào lúc 6:15. Nếu bạn có đặt vé trước, thì đợi quầy vé mở cửa, đưa CMND để lấy vé thôi.

Nếu bạn chưa đặt vé: bạn chưa đặt vé thi khi bạn hỏi quầy vé tàu Ngọc Thành sẽ chỉ nhận được câu trả lời là hết vé thôi bạn ơi. Nhưng vẫn có cách đó. Bạn nên tới quầy vé sớm. Lúc này cò vé sẽ tìm đến bạn chào mời. Bạn có thể trả giá, thỏa thuận với họ.
Giá vé mua tại quầy: 210k/ chiều.
Giá vé chợ đen: tầm 230-250k.
Nên cố gắng mua vé hai chiều bạn nha. Chứ ra đảo rất khó mua vé chiều về. Vì đa số ai cũng đã đặt vé trước. Nên có thể ban sẽ phải mỏi mòn chờ đợi ngày qua ngày để có vé á.

Ở đâu:

Ở Nam Du du lịch chưa phát triển, nên không có khách sạn đâu nha bạn. Chỉ có dãy nhà trọ thôi. Từ cầu tàu, bạn đi vô bên trong, sẽ có rất nhiều nhà trọ có máy lạnh luôn. Thuê phòng từ 100-200k/ngày. Bạn cứ đi vô coi phòng và thỏa thuận giá. Bản thân mình thì thấy giá cũng hợp lý.
Ngoài ra, nếu bạn muốn thuê nguyên căn nhà, có bếp để nấu ăn thì cũng có luôn. Bạn cứ hỏi và người dân ở đây sẽ giới thiệu cho bạn.

Cắm trại, ở lều thì sao?

Tại Nam Du có các điểm cho phép cắm trai. Nếu bạn đi một nhóm đông cỡ 8 người. Bạn có thể thuê thuyền qua hòn Dầu cắm trại. Nếu bạn đi ít hơn, một địa điểm cũng tuyệt vời để bạn cắm trại là bãi Mến trên hòn Lớn Nam Du. Tại đây có cô chú chủ quán cuối bãi Mến khá thân thiện và tốt bụng. Bạn cứ đến đây, ở trong nhà 50k/ người. Không lo hết chỗ đâu. Ơ lều cắm trại thì 30k/ người. Bạn có thể mua hải sản đến tận đây nhờ cô chú chế biến. Có bán các loại nước uống luôn. Nếu không, bạn có thể mướn lò: 50k/ lò, bao gồm tiền gia vị, cho mượn vĩ nướng, chén, đũa, muỗng, đĩa. . .và than.

Mình nghĩ giá này cũng không mắc lắm vì được cho mượn bàn, ghế nữa. Khỏi mang lỉnh kinh xa xôi. Đây cung là mong đợi của dân phượt thích tự chế biến hén.
Nếu đi mùa nắng thì cắm trại ở ngoài cũng thích. Nhưng nếu gặp ngày mưa, tuyệt đối bạn đừng cắm trại mà chịu khó vô quán ngủ nha. Vì gió ngoài biển rất ghê. Mưa lớn, gió mạnh, lều không thể chịu nổi đâu, mà nguy hiểm nữa. Mình đã trải qua cơn mưa ấy, phải chạy giữa đêm. Mình thấm rất nhiều. Dựng lều thì tránh những gốc dừa, trời gió, dừa rơi có thể làm bạn bị thương đó.

Ăn uống ra sao:

Tại Nam Du còn rất hoang sơ, nên cũng không có quá nhiều quán ăn. Nổi tiếng ở đây là quán cô Năm Nương, ăn một phần có cá và canh giá 35k/ phần. Nếu gọi thêm món xào nữa, thì sẽ là 50k/ phần.

Ngoài ra, còn có quán ăn Sáu Có. Trên mạng ít nhắc đến, nhưng mọi người đã ăn ở đây đều khá hài lòng. Quán bán rất đông. Nhiều đồ ăn, nấu ngon. Một phần ăn canh và cá chiên là 40k, nếu kêu thêm món xào là 50k.
Từ cầu cảng đi vô, kế quán nước mía cây Bàng là quán Năm Nương. Đi lên xíu, cạnh đó là quán ăn Sáu Có, có dịch vụ thuê nhà trọ luôn.
Tối thì quanh quanh cầu cảng cũng có nhiều quán nướng, chế biến hải sản bán cho du khách. Nếu muốn, bạn có thể mua hải sản nhờ chế biến giúp. Ngoài ra bạn có thể nhờ nhà trọ, đặt cơm, đặt món ăn theo yêu cầu..

Chơi gì ở nơi đây?

Ở đây phổ biến đi tàu vòng vòng thăm các hòn khác. Các chủ tàu có tổ chức tour đi Hòn Mấu, hòn Ngang, lặn ngắm san hô, câu cá biển.
Giá tour: 200k/ người. Có tour nguyên ngày và tour buổi chiều thôi. Nếu đi nhóm và muốn chủ động trong đi chơi, bạn có thể thuê thuyền gỗ tham quan. chi phí 1trieu/ chuyến. Thuyền chở được 10 người. Nếu đi nhóm lẻ, hoặc đi nhóm bạn, có thể gọi đặt trước các tàu lớn hơn, chở khoảng trên 20 người.

Tàu Sáu Có mới, to, nấu ăn ngon và cho ăn no thoải mái. Cô chủ tàu cũng vui vẻ nữa. Hi hi.
Điện thoại liên hệ: 077.690.225 và 0907.172.656.
Ngoài ra còn có tàu dì Tư: 0166.484.0904, nếu cả hai tàu đều đầy, bạn cứ đến nơi, hỏi người dân, sẽ được giới thiệu các tàu tham quan khác.

Thuê xe:
Cô Năm Nương cho thuê xe giá 150k/ nửa buổi, 200k/ nguyên ngày. Đây là tiền bao luôn xăng.
Tiệm anh Phong, chuyên sửa xe và cho thuê xe, kế bên quán Sáu Có. Giá 150k nửa buổi, 250k nguyên ngày. Giá có mắc hơn xíu, nhưng được cái a Phong rất nhiệt tình. Cho gửi đồ, hỏi thăm tour tham quan đảo giùm, chở ra vô từ cầu tàu. Chỉ dẫn tận tình luôn.

Các bãi tắm:

Ở hòn Lớn không nhiều bãi tắm lắm. Đẹp nhất nơi đây là bãi cây Mến (bãi Mến). Đây là một vịnh nhỏ, cỡ 200m. Có các cây dừa và các chòi tranh rất đẹp. Nước biển thì rất xanh trong, tình hình bây giờ tốt hơn rồi, sáng sáng có người đi thu dọn rác. Nếu bạn đến đây, xin hãy thu gom rác cá nhân lại bỏ vô nơi quy hoạch nha. Trước là bảo vệ biển, các sinh vật biển. Sau là giữ cảnh quan xinh đẹp cho những người đến sau.

Một bãi tắm khác đi theo đường đến ngọn hải đăng, chưa đến, nhìn bên dưới có rất nhiều dừa. Có một con đường xi măng dốc, cỡ 1m chiều ngang. Chạy xuống sẽ có một bãi tắm nhỏ, cũng khá đẹp chừng 50m, ngoài ra, bên cạnh đó có bãi đá đẹp lắm. Hoang sơ, có san hô xa xa.

Bãi tắm ở hòn Mấu:
Rất rất đẹp, trong xanh. Có những quán ven biển với những chiếc võng mắc đón du khách. Chỉ cần mua dừa hay mua nước uống, sẽ được nằm võng miễn phí. Những chiếc võng được mắc từ lưới rất lạ và đặc trưng nơi đây.

Từ tàu tham quan, có thể bận áo phao bơi vào, hoặc đi thuyền thúng, ghé vào bãi cát trắng.

Ở hòn Mấu còn có bãi đá đen, lóng lánh dưới ánh mặt trời. Đẹp và có nhiều san hô. Nhưng khá tiếc, khi du khách đến đây đều đem bao và hốt đá đem về.

Thử tưởng tượng một thời gian tới, còn gì là cảnh vật nơi đây? Ngoài ra, rác cũng bị du khách để lại xung quanh. Thiết nghĩ ban quản lý hay người dân, nên kiên quyết hơn để bảo vệ thiên nhiên cũng là bảo vệ chén cơm vủa mình.
Nên có hình phạt thích hợp dành cho du khách thiếu ý thức. Như bị treo ngược câu cá mập chẳng hạn ;)) Hay là nhốt trên đảo hoang một mình 1 ngày cho tỉnh ra :v
Hải đăng Nam Du: Đường đi lên khá dốc, độ cao thay đổi đột ngột nên sẽ bị ù tai. Nếu lái xe không quen thì có thể nhờ xe ôm chở đến. Khứ hồi 80k, xe ôm chở thì có thể thoải mái tham quan. Còn đi cá nhân xin cũng hơi khó, vì hải đăng ở trong khu quân đội, sẽ bị đuổi á.

Khi đi tour tham quan đảo, có thể được lặn ngắm san hô nếu bạn có sức khỏe tốt.

Hải sản bán ở cầu tàu cũng khá rẻ. Sò quạt 30k/kg. Mực trứng 100k/kg. Cá hàm ếch, con này ăn ngọt và ngon, giá 200k/kg.

Nhìn chung, Nam Du cũng đẹp như Phú Quốc. Nhưng còn hoang sơ hơn, và giá cả dịch vụ rẻ hơn. Nếu bạn nào có sức khỏe tốt, muốn trải nghiệm cảm giác mới, thì có thể chọn Nam Du là điểm đến. Nhưng nhớ chuẩn bị kỹ càng, chủ động. Đi tàu nên uống thuốc chống say sóng, để có sức khỏe tốt mà vui chơi.

Có đi ngang, thấy bài viết thú vị, like giùm em nha. Em cảm ơn ^^.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *