du-lich-trong-nuoc

Thử đi vườn trái cây Trung An-Củ Chi, sẵn ghé Vườn trái cây Tân An-Bình Dương

Mấy hôm nay đổi sở thích, muốn đi du lịch sinh thái, nhà vườn. Lên kế hoạch đi miền Tây rồi, ai dè đến ngày thì có việc bận nên không thể nghỉ dài hạn. Lang thang tìm hiểu ở Củ Chi có vườn trái cây Trung An, nghĩ cũng gần nên đi thử. Trong ngày về, cách tp HCM 30km. Quá dễ, thế là xách ba lô lên vai và đi với mong ước chạm tay vào những trái dâu vàng rực, vườn dâu ngút ngàn. Tôi đã tin và đi như thế.

Từ đường Trường Chinh, thẳng hướng ngã tư An Sương. Theo quốc lộ 22 đi thắng về hướng Củ chi. Sau khi băng ngang Hóc Môn, tới mép Củ Chi, chạy được một khúc, chú ý quốc lộ 15, rẽ phải và đi thẳng về hướng Trung An.

Khá là gần nha các bạn. Tìm đường Sông Lu, từ đây có các vườn trái cây như: ông Tám Đạo, chú Út Duẫn, bác Tư Tuấn . . .khu vực này có khoảng 10 vườn trái cây á.

Trước khi đi, đã tìm hiểu kỹ thông tin trên mạng. Mùa trái cây bắt đầu từ giữa tháng tư. Hu hu. Đến tận nơi mới biết 18/4 vẫn chưa đến mùa trái cây. Đến đây hỏi ai, mọi người đều lắc đầu:”chưa có trái cây chín đâu con, giờ này chủ vườn chưa mở cửa cho khách tham quan đâu. Thực tế phũ phàng, chạy xe vòng quanh hang cùng ngõ hẽm khắp Trung An và bị từ chối hết, vì trái cây chưa chín.
Lỡ dở chuyến đi, gọi điện thoại cho bà Tám Đạo chỉ nghe tiếng đáp lại vô tình của tổng đài:”số điện thoại này hiện không liên lạc được, vui lòng gọi lại sau”. Đắng . . .lòng.

Trời ban trưa nắng nóng như thiêu như đốt. Đi một đoạn đường dài hơn 30km, mất hết 1 giờ miệt mài lái xe. Giờ hong nơi nào nhận biết phải làm thế nào đây. Chạy vòng quanh cũng có nhiều nhóm bơ vơ như nhóm mình, dù tìm hiểu kỹ thông tin trên mạng vẫn không thể có thông tin chi tiết. Một số nhóm quyết định đi về.

Một nhóm bảo sẽ qua bến đò cuối đường sông Lu để sang bên kia bờ sông xem có chủ vườn nào rủ lòng thương không mà cho vào. Chỉ cần có nơi tham quan, ăn uống thôi cũng được. Sau một lúc đi lòng vòng, nhóm tôi cũng quyết định qua bên kia sông khi hỏi thăm 1 anh đi thu mua trái cây, nghe phong phanh rằng bên đó cũng lơ thơ trái cây chín. Mưng rỡ như bắt được vàng, xách mông nhảy lên phà khi vừa cập bến.

Đi vòng vòng một thời gian, đói bụng nên tìm một nơi ăn uống. Bên phải đường từ bến đò đi lên, cạnh Love Garden, ghé quán sân vườn Ba Minh ăn trưa.

Thấy khá nhiều xe hơi, khác ở quán. Chọn một cái chòi ngồi và gọi món.

Hì hì,ở đây có các món đặc sản đồng quê: ếch, lương, chuột, cá lóc, cá bông lau. . .gọi con cá lóc đồng nướng ăn với bánh tráng cuốn. 150k/ con, cá rất bự, đáng đồng tiền. Ngồi cạnh bờ sông thưởng thức món đồng quê, ngon tuyệt. Tiếc là bụng không đủ bực để chọn ăn them các món khác.

May mắn là quán ăn sân vườn cũng trồng trái cây luôn. Ở đây chủ yếu là trồng măng cụt. Một số vườn khác thì trồng sầu riêng, dâu da, mít. Xa xa xen kẽ vài hàng dừa ven bờ sông. Tân An chủ yếu chỉ thấy trồng mấy loại trái cây này thôi.

Bên Trung An thì trồng các loại cây chủ yếu làm du lịch. Nên một vườn trái cay có rất nhiều loại trái như: dâu da, mít, chôm chôm, mận, măng cụt.

Được các chủ vườn cho hay, mùa này trái cây chưa chín. Lịch trình trái cây chín như sau:

-Dâu da: bắt đầu chín từ 30/4, rộ lên vào đầu tháng năm. Một vườn dâu vàng rực rỡ.
-Măng cụt: mùng 5/5 là trái chính rộ, giờ còn xanh lắm.
-Chôm chôm: tháng 5 âm lịch kéo dài tới tháng 6
-Sầu riêng: không biết,  nay dưới miền Tây cũng thu hoạch lai rai rồi đó.
-Mít: trên đường về ghé mua, lựa những quầy bán ít trái thui, thường họ bán mít vườn ko phun thuốc. Còn những vựa trái cây lớn, tập trung nhiều loại trái cây, thường là lấy của các vựa bán sĩ, họ chích thuốc hết trơn.

Sầu riêng lơ thơ

Cách đến vườn Trung An:

Vườn bác Tư Tuấn: Gần cuối đường sông Lu, bên tay phải có 1 con hẻm dài, chạy thẳng vô có 1 cây cầu bắc qua sông.
Vườn ông Tám Đạo: từ bên phà sông  Lu chạy ngược lại. đến ngã tư, quẹo bên tay phải, chạy một hồi nhìn bên tay phải sẽ thấy tấm bảng đề vườn ông Tám. Ở đây có rất nhiều vườn, khi bạn đến vào mùa trái cây chín, bạn có thể xin vô bất cứ vườn nào, giá vé cỡ 30k/ người. Chơi từ sáng đến chiều cũng được. Có thể nhờ chủ vườn nấu ăn giùm, giá rất phải chăng.

Vườn Tân An- Bình Dương: Từ Trung An qua bến đò Sông Lu cỡ 5 phút sẽ đến vườn trái cây Tân An Bình Dương. Các vườn ở đây tập trung trái cây rất nhiều. Mật độ hơn Trung An gấp nhiều lần..

Ở đây người dân trồng trái cây chuyên canh, một vườn hình như chỉ trồng một loại trái cây thôi à. Nên bạn vào chơi, mua trái cây, ăn chơi chụp hình. Đồ ăn trưa bạn có thể mang theo: gà, vịt quay. Hoặc ra các quán gần ven sông ăn, Gần Love garden cũng có rất nhiều quán dọc đường phục vụ đặc sản.

Từ Sài Gòn đến đây cũng khá gần. Tuy nhiên, các bạn nên đi từ sáng sớm, cỡ 7h, ghé ăn bánh canh đặc sản dọc đường.  Khi đến Trung An tầm 8-9h là đẹp. Như vậy không bị đen da và say nắng. 
Quanh các vườn trái cây ở Bình Dương có nhiều ruộng xen kẽ. Bạn có thể dừng chân dọc đường, ghé vào hóng mát nghỉ ngơi. Trước khi đi nhớ tìm hiểu kỹ mùa trái cây chín nhé, không thì khả năng tay không đi về khá cao đó.

Hy vọng kỳ nghỉ lễ này, các bạn có nhiều kỷ niệm với những cảnh đồng quê bình dị, gần gũi, được thưởng thức nhiều trái cây tươi ngon tại vườn. Quan trọng là nhớ mua quà cho người ở nhà nha :3 Đi vui!

Có đi ngang, thấy bài viết thú vị, like giùm em nha. Em cảm ơn ^^.

4 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *